Monday, July 8, 2013

Mực xào hẹ đậm đà, thơm ngon

Lâu lâu đổi món :)

Mực là món ăn thích hợp trong mùa hè nhờ tính hàn. Bạn có thể chế biến món mực xào theo nhiều kiểu khác nhau nhưng với cách chế biến kiểu Trung Hoa này bạn chắc hẳn sẽ rất ấn tượng bởi hương vị của nó. Mực giòn sần sật, thịt mực săn ngọt đậm đà lại có vị chua thanh nhẹ rất thích miệng.

 

Bạn cần những nguyên liệu sau:

  •  300g mực tươi
  •  1 quả ớt sừng đỏ
  •  1 nắm lá hẹ
  •  1 miếng gừng nhỏ và vài tép tỏi
  •  1 muỗng canh kíp chấp (bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán đồ Tàu)
  •  1 muỗng cà phê muối
Mực xào hẹ đậm đà, thơm ngon - Nội Trợ - Dạy nấu ăn gia đình - Món ngon mỗi ngày
Mực giòn sần sật, thịt mực săn ngọt đậm đà lại có vị chua thanh nhẹ rất thích miệng.

Thực hiện:

Mực làm sạch (tham khảo cách làm mực ở đây) rồi khía các đường vảy rồng cho đẹp mắt. Để có món mực xào được ngon và giòn thì điều quan trọng là lúc chọn mực bạn phải mua được con mực tươi, dày mình.
Cắt mực thành các khối vuông có kích thước đồng đều.
Hẹ cắt bỏ gốc, tẽ từng lá rồi rửa dưới vòi nước chảy, sắp đó xếp bằng lại, cắt khúc tương tự như các khối mực.
Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi.
Gừng thái lát mỏng, tỏi băm nhỏ.
Đun sôi nồi nước nhỏ có thêm chút xíu muối, sau đó cho mực vào luộc sơ.
Khi miếng mực nở bung, thịt mực săn lại thì vớt mực ra.
Thả vào bát nước lạnh cho mực săn lại. Cách luộc mực trước như thế này giúp miếng mực khi ăn có độ giòn mà lúc xào cũng rất nhanh.
Làm nóng chảo với một chút dầu, cho gừng tỏi và kíp chấp vào phi thơm trên lửa to.
Trút mực vào đảo nhanh tay trong khoảng 1 phút cho kíp chấp bao đều.
Kế đó cho hẹ và ớt thái sợi vào, tiếp tục đảo đều. Nêm một muỗng cà phê muối (nếu ăn cay có thể cho thêm chút ớt bột khi xào mực), đảo lại lần nữa rồi tắt bếp.
Lưu ý: Xào mực phải trên lửa lớn và đảo nhanh tay. Khi xào thì chỉ xào vừa chín tới, không nên xào kỹ quá mực sẽ mất độ giòn. Lửa to giúp miếng mực săn lại và không bị ra nước
Mực là món ăn thích hợp trong mùa hè nhờ tính hàn. Bạn có thể chế biến món mực xào theo nhiều kiểu khác nhau nhưng với cách chế biến kiểu Trung Hoa này bạn chắc hẳn sẽ rất ấn tượng bởi hương vị của nó. Mực giòn sần sật, thịt mực săn ngọt đậm đà lại có vị chua thanh nhẹ rất thích miệng.
Kíp chấp hay còn gọi là giấm Tiều là một loại gia vị của người Hoa, thành phần gồm giấm, rượu và các loại hương liệu khác có màu nâu đỏ, vị chua nhẹ. Có tác dụng dùng để ướp các món ăn mang đậm chất ẩm thực Trung Hoa như các món xào chua ngọt, cua xào giấm, sò huyết sốt chua ngọt, các món cá… Chính sự hiện diện của nó trong món mực xào hẹ này đã đem lại khẩu vị đặc biệt khó quên cho người thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!

4 comments:

  1. LT ơi...Ở VN có món đặc sản "mực xào ngò". Khi nào về...Tỉ đãi đệ ăn nghe....

    ReplyDelete
  2. Thích ăn sống sashimi thôi, xào tới xào lui làm mất hương vị đậm đà nguyên trinh của nó...

    ReplyDelete
  3. Ay dza...tỉ rủ đệ ăn "mực xào ngò" nè !

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ay dza...đã nói là hổng thích "xào ngò" mà, nhai không kỹ dễ mắc cổ lắm!

      "mực ống" thì xực, "mực nang" mà còn "mực nang một nắng" nữa thì xin miễn nghe! :)

      Delete