Vào khoảng thế kỷ 6, một loại cây lạ có lá xanh sáng, hoa trắng thơm ngát và quả chín đỏ được phát hiện ở vùng Kaffa – thuộc vương quốc Ả Rập. Những người đầu tiên của bộ lạc du mục nhận thấy dê của mình bỗng chạy nhảy khắp nơi sau khi ăn phải quả của một loại cây lạ. Họ thử nhai và cảm thấy tỉnh táo, sảng khoái. Dần dần, thói quen nhai cà phê phát triển rộng khắp Trung Đông bởi các bộ lạc du cư. Lúc bấy giờ, cà phê được đón nhận như một chất kích thích bởi những nền văn hóa cấm rượu.
Năm
1015, bác sỹ và cũng là nhà triết học Ả Rập tên lbn Sina (Avicenna) đã
khám phá ra tác dụng kích thích của coffein và đã sử dụng cà phê làm
thuốc chữa bệnh.
Chữ
cà phê không phải xuất xứ từ chữ Kaffa (vùng Kaffa) mà từ chữ cổ Ả rập
là “qahwah”. Nguồn gốc chữ này dùng để diễn tả rượu và bị cấm đối với
những người theo Hồi giáo. Người Thổ nhĩ kỳ gọi là “Kahweh”. Vì tác dụng
kích thích, cà phê đã trở thành một loại “rượu của người Hồi giáo“.
Thành phố cảng Mokka về sau đại diện cho sản phẩm cà phê Ả Rập đậm đà
với tên gọi Mocha.
Đến
thế kỷ 13, cà phê Arabica vẫn được nhai sống hoặc xay cùng các loại hạt
khác làm cháo. Việc rang cà phê chỉ được phát hiện khi hạt cà phê vô
tình rơi vào lửa. Cà phê rang nhanh chóng được phổ biến, trở thành một
thứ hàng hóa được yêu chuộng. Sau này người ta khám phá ra nếu rang sau
đó đem giã thì chất nước đậm đà và hương vị quyến rũ hơn.
Thế
kỷ thứ 15, những địa điểm uống cà phê đầu tiên được xuất hiện tại vùng
thánh địa Mecca. Những “quán cà phê đầu tiên” ấy đã trở thành nơi tụ
họp, đánh cờ, tán gẫu của mọi người, gây ảnh hưởng đến không khí tôn
nghiêm của vùng đất linh thiêng này. Vì vậy, các nhà thông thái của nhà
nước Hồi Giáo ra lệnh cấm sử dụng cà phê cũng như đóng cửa tất cả các
điểm uống cà phê.
Tuy
nhiên, lệnh cấm này nhanh chóng bị bãi bỏ khi họ nhận ra rằng Quốc
vương Cairo và hầu hết người Hồi Giáo đều yêu chuộng loại thức uống này.
Chính những tiệm cà phê dần trở thành nguồn thuế quan trọng của Nhà
Nước.
Các
nhà cai trị Ả Rập nhận ra lợi thế độc quyền và xếp cách trồng cà phê
vào dạng quốc mật, bảo vệ rất kỹ. Họ cấm xuất khẩu hạt cà phê có khả
năng nảy mầm. Cho dù vậy, đến năm 1615, những nhà buôn vẫn đưa cà phê ra
khỏi địa phận của người Ả Rập đến với thế giới.
Sự tiếp nhận với Châu Âu
Những
người đến từ Châu Âu đã “nghiện” khi khám phá ra hương vị hoàn toàn mới
lạ của cà phê. Trong cuốn sách “Chuyến đi về miền đông“ được phát hành
vào năm 1582 của Leonahard Rauwolf (người Áo) đã mô tả cách uống của
người Ả rập rất tỉ mỉ.
Người
Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ tiếp nhận tín ngưỡng tôn giáo mà họ còn học luôn
cả cách thưởng thức cafe của người Ả Rập. Vào năm 1554, tại Istanbul một
tiệm cà phê lộng lẫy đầu tiên được trang trí với tranh ảnh và thảm quý
đã được khai trương. Sau đó, một tiệm cà phê khác xuất hiện tại Damascus
Syria. Và cũng chính tại Thổ Nhĩ Kỳ việc rang và pha chế cà phê trở
thành nghệ thuật tuyệt hảo.
Năm
1640, tiệm cafe đầu tiên của Châu Âu được khánh thành tại quảng trường
Marcus. Ngay cả Giáo Hoàng Clemens VIII khi thưởng thức loại thức uống
bốc khói, đầy ắp hương vị này cũng phải tán thưởng: “Loại thức uống này
quả là tuyệt vời, hãy biến chúng trở thành một thức uống của người có
tín ngưỡng”. Từ đó, cafe có mặt khắp các quốc gia Châu Âu.
Những người đầu tiên của bộ lạc du mục nhận thấy dê của mình bỗng chạy nhảy khắp nơi sau khi ăn phải quả của một loại cây lạ???
ReplyDelete..
Đọc lại mấy comment của các bạn mình hầu như không ai không ghiền cà phê cả...
Thì ra là như rứa...he he he...
Mấy con dê nớ bị overdose đó TT :) Bạn bè mình chỉ mới...ghiền thôi :)
ReplyDeleteTA@ Chuyện ghiền với chuyện quá liều đôi khi cũng xảy ra đó TA à...Ở BV Thủy thường hay gặp mấy ca quá liều như rứa đó....Quá liều cà phê, quá liều thuốc phiện, quá độ cồn cho phép etc....Nhưng ngộ nhất vẫn là chuyện quá liều viagra và những chất tương tự..Hì hì...mấy anh chàng này nghiêm chỉnh chào cờ tới bến luôn TA ơi....
ReplyDeleteDoc Xong ... Lai them 1 Ly cafe nong
ReplyDelete