Dù là quý ông hay quý bà, cũng trong đời một lần nếm qua
hương vị một tách cà phê. Có người nói cà phê như hạt giống của thiên đường, vì
chính cái độc đáo trong mùi vị, hương thơm của nó. Cùng nhâm nhi một tách cà
phê và ngẫm cuộc đời sao cũng có những nét tương đồng với tách cà phê đến vậy.
Thứ nhất là chế biến cà phê … Hãy làm đúng cách, xay cà phê cho vừa, đừng quá mịn vì như thế cà phê sẽ rất đắng, còn nếu bạn xay nó thô, cà phê của bạn sẽ rất nhạt.
Điều này cũng giống như các mối quan hệ trong cuộc sống của
chúng ta vậy, bao gồm tình cảm gia đình, tình yêu, tình bạn và các mối quan hệ
khác. Nếu chúng ta hồ hởi, vồn vã, quan tâm nhiều quá có khi sẽ làm cho các mối
quan hệ ấy xấu đi. Người yêu thì khó chịu vì họ có cảm giác ngột ngạt mất tự
do, còn sếp có khi tưởng bạn có mưu đồ gì mà săn đón ân cần đến vậy. Nhưng nếu
chúng ta hời hợt quá, như việc xay cà phê thô (to) quá thì rút cuộc mọi mối
quan hệ sẽ trở lên rất “nhạt”! Nên hãy thận trọng.
Thứ hai, Đã pha rồi không để quá lâu, hãy uống khi còn nóng,
khi bạn vừa pha xong (tất nhiên uống với đá hay để nguyên là tuỳ bạn) … Bởi nếu
giữ ấm lâu mùi vị của nó sẽ rất tệ và bạn sẽ không thể tận hưởng cảm giác sảng
khoái khi thưởng thức.
Điều này nó giống như cách mà bạn giải quyết công việc hay bắt
gặp cơ hội vậy, đừng suy nghĩ quá lâu. Bởi không làm thì chắc chắn việc sẽ
không xong, bạn sẽ không thể thất bại nhưng cơ hội để thành công cũng là số
không tròn trĩnh và cơ hội thì có thể đi qua, tất nhiên suy nghĩ của bạn vẫn
còn nguyên trong đầu. Điều này còn giống cách ứng xử của chúng ta với chính tâm
trạng của chúng ta những lúc buồn bực…Buồn bực là không thể tránh trong cuộc sống,
nhưng không nên để lâu bởi nó sẽ biến mọi thứ trở lên rất tệ (chắc chắn thế)
Thứ ba, Đừng nên chỉ biết một loại…Tức là không nên uống một
loại cà phê, không nên uống chỉ ở một chỗ và không nên uống bằng một cách uống
bởi, dù cà phê ấy có ngon đến mấy nhưng nếu uống hoài vị ngon của nó sẽ giảm
đi. Dù không gian nơi bạn uống có đẹp đến mấy, nhưng nếu ngày nào cũng ngồi nó
sẽ thành rất bình thường. Dù bạn có cách uống sành đến mấy, nhưng nếu lặp đi lặp
lại qua các ngày, nó sẽ rất nhàm chán, nhạt nhẽo. Trừ khi bạn có thể biến cà
phê thành…cà phê đạo!
Điều này giống gì nhỉ? Đó là luôn luôn làm mới mình, làm mới
trong quan hệ, làm mới trong công việc, cách giải quyết vấn đề, tuy nhiên đừng
biến cà phê thành ca cao là được! Thế giới luôn vận động, bạn không thể mãi giữ
một lề thói xưa cũ, nó dễ biến bạn thành một kẻ lạc lõng giữa cuộc đời.
Thứ tư, đừng hâm lại cà phê … Bởi như thế mùi vị sẽ bị mất
và uống sẽ không ngon.
Điều này giống như việc chúng ta sống ở ngày hôm nay mà cứ gặm
nhấm những sai lầm hay bay bổng với ánh hào quang của ngày hôm qua. Mọi thứ đã
đi qua, dù có tốn bao nhiêu công sức và tiền của cũng không thể thay đổi đước
quá khứ vì thế đừng mất công nghĩ về quá khứ! Cách tốt nhất là bạn phải biết
thưởng thức ly cà phê mình đang có, nếu đã để nguội lâu thì hãy bỏ đi và gọi một
ly khác, đó là cách giải quyết tốt nhất.
Thứ năm, có thể sử dụng bã cà phê phơi khô vào những công việc
như để vô đáy tủ, góc phòng sẽ có tác dụng khử mùi hay đuổi côn trùng, hoặc
dùng để bón cây rất tốt. Nhưng đừng sử dụng bã cà phê để pha một ly khác dù người
uống không biết.
Điều này là gì? Không được tuỳ tiện và lãng phí trong cuộc sống,
không dễ dàng vứt bỏ mọi thứ nhưng cũng không được sử dụng bừa bãi! Đừng nhấm
nháp những gì đã cũ, cũng đừng vứt bỏ những gì không dùng được vào việc này
nhưng có thể hữu ích cho việc khác.
Cà phê tuy đắng, nhưng nó giúp bạn tỉnh táo, giảm cân và ở một
mức độ nào đó giúp bạn phòng chống ung thư!? Muốn pha một ly cà phê ngon đòi hỏi
bạn phải có sự hiểu biết nhất định về nó, đừng chỉ biết uống hãy học cả cách
pha nếu bạn không muốn cả đời phải sống nhờ kẻ khác. Có nhiều loại cà phê, có
nhiều nơi để uống và cũng không chỉ có một cách thưởng thức…Bạn hãy chọn một
cách cho riêng mình!
Con thien cafe ke'o toi ... ;)
ReplyDelete