Sunday, April 14, 2013

Gạo nhập khẩu ở Mỹ bị nhiễm chì

Source BBC UK 11/3/2013
Gạo nhập khẩu vào Mỹ nhằm phục vụ tiêu dùng được phát hiện là nhiễm chì ở mức độ cao hơn ngưỡng an toàn.
Bản phúc trình nêu tại Hội nghị Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ nêu vấn đề trên, trong lúc người ta đang đề cập tới việc gạo có chứa chất arsenic
FDA nói với BBC rằng họ sẽ xem xét kết quả nghiên cứu này.
Chì là chất gây hại cho nhiều cơ quan nội tạng và cho hệ thống thần kinh trung ương ở con người.
Chất này đặc biệt gây hại cho trẻ nhỏ.
Các nghiên cứu mới đây cho thấy trong lúa gạo có chất arsenic, khiến cho Cơ quan Quản lý An toàn Thực phẩm của Anh đã ra khuyến cáo tiêu dùng nói không nên cho trẻ nhỏ ở nhóm tuổi đang tập đi trở xuống dùng các sản phẩm thay thế sữa làm từ gạo.
Hoa Kỳ nhập khẩu khoảng 7% tổng lượng gạo tiêu thụ, và nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu để xét nghiệm từ các lô hàng nhập từ Bhutan, Italy, Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Israel, Cộng hòa Czech và Thái Lan - là các thị trường cung cấp 65% lượng gạo cho thị trường Mỹ.
Gạo từ Trung Quốc và Đài Loan có mức nhiễm chì cao nhất, tuy người đứng đầu nhóm nghiên cứu nói tất cả các mẫu được xét nghiệm đều có hàm lượng chì cao hơn PTTI.


5 comments:

  1. Hi AT,
    Cám ơn AT. Nhưng mình chưa hiểu vì sao trong gạo lại có Pb và Ar?
    AT và các bạn ở HN nên thử 1 loại ngũ cốc khác đi, rất tốt nhưng VN mình rất ít biết. Đó là hạt Quinoa. Gọi là hạt ngũ cốc toàn phần (whole grain) nhưng cũng có thể xếp vào nhóm protein vì có chứa rất nhiều acit amin. Hàm lượng tinh bột trong đó không cao và đặc biệt là fiber rất cao. Loại này dùng có khi còn tốt hơn cả gạo lức của VN. Rất healthy nhất là đối với pre-diabetes và diabetics. Thấy người ta làm được rất nhiều món ăn từ Quinoa.
    H

    ReplyDelete
    Replies
    1. Nuoc va phan bon co chat chi, nen gao bi anh huong.
      Cai nay la tin cua My, PTH ranh thi dich ra tieng Viet roi post len cho ban be doc chung luon...
      att

      http://www.cbsnews.com/8301-204_162-57579062/imported-rice-may-contain-dangerously-high-lead-levels/

      Delete
    2. À, quên mất cái vụ nước. Lâu nay cứ ám ảnh người ta bỏ chất này chất kia vào cho có lợi nên cứ thắc mắc tại sao phải bỏ chì vào!
      Chuyện dịch ni cho mắc nợ nghe AT.
      H

      Delete
  2. Mac tien va kho an ... Ba t dang an do

    ReplyDelete
  3. Uhm, loại brown/black là mắc nhất. Có thể mình chưa biết làm các món ăn từ Quinoa
    H

    ReplyDelete